Hướng dẫn thi công nẹp len chân tường âm chi tiết

Trong thi công và thiết kế nhà ở, sử dụng các loại gạch ốp nổi chân tường để bảo vệ phần chân tường là một trong những phương pháp rất phổ biến. Tuy nhiên, với các chất liệu nẹp mới làm len chân tường âm thì chưa được nhiều người biết đến. Vậy tại sao làm len âm chân tường? Các bước để thi công nẹp nhôm len chân tường âm như thế nào? Hãy đọc bài viết dưới đây để biết được các thông tin chi tiết ngay nhé! 

Len chân tường âm là gì? 

Các len chân tường hay còn được gọi là nẹp tường
Các len chân tường hay còn được gọi là nẹp tường

Len chân tường âm hay còn được gọi là chân tường âm. Các len (hay khe) là một trong chi tiết được dùng để gia cố phần chân tường giúp chân tường trong quá trình sử dụng tránh khỏi bị ẩm mốc, bụi bẩn từ phần nền nhà. 

Khác với các loại len chân tường nổi làm bằng các chất liệu gạch sẽ nhô lên mặt phẳng tường. Các len chân tường âm được thiết kế kiểu mới để ốp vào phần chân tường chìm tạo nên một mặt phẳng với tường. Từ đó, giúp bảo vệ được phần chân tường sạch sẽ nhất. 

Tại sao nên sử dụng len chân tường âm? 

Các len chân tường âm không chỉ là một trong những chi tiết có tác dụng bảo vệ phần tiếp nối giữa chân tường và sàn, mà còn là một vật liệu trang trí giúp phần chân tạo thành điểm nhấn của căn nhà. 

Một số lý do nên sử dụng các loại nẹp nhôm để làm phần chân tường âm là: 

 • Sử dụng các nẹp nhôm làm len chân tường giúp hạn chế trầy xước phần tường: Trong quá trình sử dụng, khi di chuyển và lắp đặt các đồ nội thất trong nhà rất dễ gặp tình trạng cọ sát làm phần chân bị trầy xước, tróc sơn tường. Sử dụng các loại nẹp nhôm làm len chân tường âm sẽ có tác dụng như khoảng đệm, từ đó hạn chế được sự trầy xước không mong muốn. 
 • Mang tính thẩm mỹ cao, phù hợp với tổng thể không gian: Các loại nẹp nhôm được thiết kế với đa dạng màu sắc, chất liệu bền bỉ, vì vậy mà thích hợp với hầu hết với các phong cách trang trí nhà ở. 
 • Có thể kết hợp vừa ốp chân tường vừa đi dây điện âm tường: 
  • Để có thể tăng tính thẩm mỹ trong trang trí nhà ở và các công trình, các phần dây điện thường sẽ được thiết kế giấu đi trong các phần tường. Một trong những cách phổ biến hiện nay là có thể âm dây điện theo các len chân tường âm. 
  • Lưu ý, để thực hiện được âm dây điện đúng chuẩn và hiệu quả thì nên lựa chọn các loại nẹp có kết cấu rỗng để tránh trong quá trình hoạt động sự ma sát và tỏa nhiệt sẽ làm dây điện bị hư hại. 
 • Dễ dàng vệ sinh và ít bám bụi: 
  • Được thiết kế và thi công sát tường hoặc âm tường, tạo với tường và sàn thành những mặt phẳng vuông góc. Do đó, phần chân tường sẽ ít bị bám bụi vào các khe. 
  • Ngoài ra, các nẹp nhôm dùng để nẹp tường được làm từ chất liệu nhôm với sự gia công đặc biệt sẽ khiến bề mặt trở lên rất sáng mịn. Từ đó, giúp việc vệ sinh trở nên rất thuận tiện và dễ dàng. 
Các nẹp tường hiện nay được thiết kế vô cùng tinh xảo
Các nẹp tường hiện nay được thiết kế vô cùng tinh xảo

Các bước thi công nẹp nhôm len chân tường âm

So với thi công các len chân tường nổi thông thường, các bước thi công len chân tường âm sẽ phức tạp và cần nhiều kĩ thuật hơn. Tuy nhiên, làm theo các bước dưới đây sẽ giúp phần thi công được trở nên dễ dàng hơn. 

Bước 1: Chuẩn bị các loại nẹp chân tường thích hợp 

Để che được phần mép gạch giao từ tường với sàn, bước đầu cần phải lựa chọn loại nẹp tách khe cho phù hợp với chân tường. Để có thể thi công được các len chân tường âm nên chọn các loại nẹp nhôm, thống nhất cốt độ cao giữa phần cửa và cán nền giữa các hạng mục với nhau. Có thể đánh dấu chiều cao thích hợp cho tiện đóng đinh và căng dây tại các bước tiếp theo. 

Bước 2: Gắn nẹp nhôm len chân tường vào khe 

Tiếp theo, để tạo cốt gắn nẹp chúng ta cần khoan vít xương nhựa vào tường và sàn, khoảng cách phải từ 50 80cm/cái. Sau đó, dùng đèn laze để kiểm tra phần độ cao đã thống nhất tại “bước 1”. Dùng đèn laze rọi thẳng vào các phần chiều cao được xác định và thực hiện căng dây, đóng đinh theo tia laze. Sau khi đã có phần cốt chuẩn, dùng hồ dầu (hay còn biết đến là phần vữa dẻo) đắp thành các mốc vữa. 

Bước 3: Trát tường và trát chân tường nền của len chân

Thực hiện phần trát tường và chân tường sẽ cần những thợ có tay nghề khéo léo và tỉ mỉ vì đa số phần len chân tường âm sẽ được ốp len khá nhỏ. Ngoài ra, để liên kết các phần thanh nối với nhau cần sử dụng thêm các góc âm, dương, trái, phải tùy thuộc vào vị trí mà đặt các thanh cho thích hợp. 

Bước 4: Lát sàn

Dựa vào chiều cao cốt sàn được xác định tại “bước 1” mà phần lát sàn cũng cần phải tuân thủ độ cao thích hợp. Điều này sẽ giúp phần chân tường và sàn sẽ không bị hở trong quá trình đưa vào sử dụng. 

Bước 5: Dán len chân 

Cuối cùng, để gia công chắc chắn phần nẹp nhôm len chân tường âm vào tường cần phải dán len chân vào tường. Sử dụng súng bắn đinh hoặc các keo dán chuyên dụng để thi công phần len chân. Sau khi đã hoàn thành thi công len âm tường có thể bóc lớp nilon và lau sạch lại để phần nẹp được sáng bóng nhất. 

>>> Xem thêm: Nẹp nhôm chữ T

Một số mẫu len chân tường đẹp có tại Trang trí nội thất Gia Thịnh 

Mặt trước của một len chân tường nhôm hợp kim
Mặt trước của một len chân tường nhôm hợp kim
Mặt sau của một len chân tường nhôm hợp kim
Mặt sau của một len chân tường nhôm hợp kim
Len chân tường gương inox chống trầy xước
Len chân tường gương inox chống trầy xước
Kích thước của các nẹp chân tường inox mỏng nhẹ
Kích thước của các nẹp chân tường inox mỏng nhẹ
Len chân tường làm bằng nhôm có nhiều màu sắc đa dạng
Len chân tường làm bằng nhôm có nhiều màu sắc đa dạng
Có thể tích hợp đi dây điện âm tại phần len chân tường âm
Có thể tích hợp đi dây điện âm tại phần len chân tường âm
nhieu-mau-sac-giup-khach-hang-de-dang-lua-chon-nhung-loai-nep-phu-hop-trang-tri
Nhiều màu sắc giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn những loại nẹp phù hợp trang trí
Có những loại nẹp đặc (không rỗng) đặt sát vào chân tường
Có những loại nẹp đặc (không rỗng) đặt sát vào chân tường
Khớp nối linh hoạt được thiết kế hỗ cách dán len chân tường được nhanh gọn
Khớp nối linh hoạt được thiết kế hỗ cách dán len chân tường được nhanh gọn
Tùy thuộc vào kích thước và nhu cầu mà các loại len được thiết kế cho phù hợp với các công trình
Tùy thuộc vào kích thước và nhu cầu mà các loại len được thiết kế cho phù hợp với các công trình

Với những bước thi công nẹp nhôm len chân tường âm chi tiết mà TRANG TRÍ NỘI THẤT GIA THỊNH hướng dẫn cho bạn, hy vọng bạn có thể thực hiện nhanh chóng nhất. Ngoài ra, nếu muốn tham khảo các sản phẩm khác về nẹp nhôm trang trí, nẹp inox trang trí… thì có thể truy cập website https://nepnhomcaocap.vn/ để biết thêm các thông tin chi tiết khác nhé! 

Bài viết liên quan